เลขาธิการใหญ่ องค์การอนามัยโลก (WHO) ดร.เทดรอส อัดฮานอม เกเบรเยซุส (Tedros Adhanom Ghebreyesus) แถลงข่าวความร่วมมือครั้งสำคัญของโลกเพื่อทดลองยาใหม่ 3 ชนิด ได้แก่ อาเทซูเนต (artesunate) สารสกัดของโกฐจุฬาลัมภา (Artemisia annua) ซึ่งอยู่ในตำรับยาแผนโบราณของไทย และปัจจุบันใช้เป็นยาสำหรับโรคมาลาเรียชนิดรุนแรง  ยาอิมาทินิบ  (imatinib) ยารักษาโรคมะเร็ง และอินฟลิซิแมบ (infliximab) ยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคโครห์นและโรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ เป็นต้น มาใช้ในการรักษาโควิด-19

เลขาธิการใหญ่ WHO เปิดเผยว่า การทดลองเฟสใหม่นี้จะเป็นการทดลองครั้งใหญ่ เพื่อนำยาทั้ง 3 ชนิดที่เคยใช้ในการรักษาโรคอื่นๆมาใช้ทดลองเพื่อรักษาโรคระบาด โดยตัวยาดังกล่าวได้มาจากการลือกโดยคณะผู้เชี่ยวชาญอิสระ และพบว่ามีศักยภาพในการลดความเสี่ยงของการเสียชีวิตในผู้ป่วยโควิด-19 ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล

การทดลองในเฟสใหม่ภายใต้ชื่อ ” Solidarity PLUS”  เป็นการทดลองใช้เพลทฟอร์มความร่วมมือระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดระหว่างประเทศสมาชิก WHO โดยเกี่ยวข้องกับนักวิจัยหลายพันคนในกว่า 600 โรงพยาบาลใน 52 ประเทศ มากกว่าการทดลองเฟสแรกถึง 16 ประเทศ วิธีนี้ช่วยให้การทดลองเพื่อประเมินการรักษาหลายอย่างพร้อมกันโดยใช้โปรโตคอลเดียว เพื่อทดลองประสิทธิภาพเกี่ยวกับยาทั้ง 3 ชนิด

“การค้นหาวิธีการรักษาที่มีประสิทธิภาพและเข้าถึงได้มากขึ้นสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ยังคงเป็นความต้องการที่สำคัญ และองค์การอนามัยโลกภูมิใจที่ได้เป็นผู้นำในความพยายามระดับโลกนี้ ผมขอขอบคุณรัฐบาลต่างๆที่เข้าร่วม บริษัทยา โรงพยาบาล แพทย์ และผู้ป่วย ที่มาร่วมกันทำสิ่งนี้ด้วยความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันระดับโลกอย่างแท้จริง” เทดรอส ประกาศในเว็บไซท์อย่างเป็นทางการของ WHO เกี่ยวกับการทดลองทางคลินิกดังกล่าวเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2564 ที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ WHO มีการประเมินยา 4 ชนิด และพบว่า remdesivir, hydroxychloroquine, lopinavir และ interferon มีผลเพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลยกับผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาล

อาร์เทซูเนต (artesunate) เป็นอนุพันธ์ของอาร์ทิมิซินิน (artemisinin) ผลิตโดย Ipca  อิมาทินิบ (imatinib) ผลิตโดยบริษัทโนวาร์ติส  และอินฟลิซิแมบ (infliximab) ผลิตโดยบริษัทจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน

เมื่อต้นปีที่แล้ว ประธานาธิบดี Andry Rajoelina ของมาดากัสการ์ได้ออกมาสนับสนุนเครื่องดื่มสมุนไพรซึ่งได้จากโกฐจุฬาลัมภา เพื่อเป็นเครื่องดื่มเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันและรักษาไวรัส  แต่ WHO ได้ออกมาเตือนถึงการใช้ยาที่ไม่ผ่านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ และเรียกร้องให้กลุ่มประเทศแอฟริกาใช้ยาตัวเดียวกับประเทศอื่นๆ ในการรักษาโรคระบาดร้ายแรง ในขณะที่ผลการทดลองโดยนักวิทยาศาสตร์ 2 คณะ จากมหาวิทยาลัยชั้นนำในสหรัฐ เดนมาร์ก เยอรมนี และฮ่องกง พบว่าสารสกัดจากโกฐจุฬาลัมภา  ทั้งอาร์ทิมิซินิน และอาร์เทซูเนต สามารถยับยั้งไวรัสที่กำลังระบาดไปทั่วโลกนี้ได้ในห้องปฏิบัติการ

น่าเสียดายที่ไม่มีฟ้าทะลายโจร หรือ แอนโดรกราโฟไลด์และอนุพันธุ์ อยู่ในรายชื่อของการทดลองครั้งสำคัญของโลก ทั้งๆที่มีการใช้สมุนไพรนี้อย่างกว้างขวางแล้วในหลายประเทศของเอเชีย

อ้างอิง
https://www.who.int/news/item/11-08-2021-who-s-solidarity-clinical-trial…