องค์การบริหารมหาสมุทรและชั้นบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐประกาศ ปรากฏการณ์ “เอลนิโญ” (El Nino) ได้เริ่มขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2566 ที่ผ่านมา
เช่นเดียวกับกรมอุตุนิยมวิทยา ของไทยได้ประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2566 ว่า ประเทศไทยอยู่ในสภาวะเอลนิโญแล้ว โดยคาดว่าจะยังคงปรากฏต่อเนื่องไปจนถึงช่วงมกราคม – มีนาคม 2567 เนื่องจากอุณหภูมิผิวน้ำเฉลี่ยบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิก เขตศูนย์สูตร มีค่าสูงกว่าค่าปกติ โดยปัจจุบันมีอุณหภูมิสูงกว่าค่าปกติประมาณ 0.6-2.9 องศาฯ
นอกจากนี้ กรมอุตุฯ ยังคาดหมายฝนและอุณหภูมิ เดือนกรกฎาคม-กันยายน 2566 ว่า อุณหภูมิของประเทศไทยมีแนวโน้มสูงกว่าค่าปกติเล็กน้อย ในขณะที่ปริมาณฝนของประเทศไทยจะมีค่าต่ำกว่าค่าปกติเล็กน้อย
อย่างไรก็ตาม ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เตือนว่า ปรากฏการณ์ร้อน และภัยแล้งจากเอลนิโญนี้จะส่งผลรุนแรงที่สุดประมาณเดือนกันยายนไปถึงเดือนมกราคม 2567
ที่น่าหวาดกลัวกว่านั้นคือ ปกติเมื่อประมาณเดือนมีนาคมที่หลายคนเข้าใจว่า จะเป็นการสิ้นสุดลงของปรากฏการณ์นี้ แต่มีความเป็นไปได้สูงว่า เอลนิโญจะมีต่อเรียกว่า ‘ดับเบิลเอลนิโญ’ จะทำให้เกิดภัยแล้งลากยาวไปถึงปี 2568
สำหรับ ASEAN Specialised Meteorological Centre คาดการณ์เมื่อ 30 มิถุนายน ว่า เอลนีโญ จะเริ่มต้นในอาเซียนตั้งแต่ มิถุนายน-กรกฎาคม 2566 ไปจนถึงครึ่งปีหลังของปี 2567 แต่ก็มีสัญญาณได้ว่าอาจจะต่อเนื่องไปมากกว่านั้นในบางพื้นที่ เช่น กัมพูชา ลาว เวียดนาม และในภาคตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ และบางส่วนทางภาคเหนือของไทย
ที่มา