มีสัญญาณบ่งชี้ว่าโลกและประเทศไทยกำลังเข้าสู่วิกฤตอาหารแล้ว ! โดยจากการติดตามดัชนีราคาอาหาร (Food Price Index) ของ FAO ชี้ว่าราคาอาหารสำคัญของโลกที่วัดจากดัชนีราคาธัญพืช เนื้อสัตว์ นม น้ำตาล และน้ำมันพืช ขณะนี้อยู่ในระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี และสูงกว่าดัชนีราคาอาหารเมื่อปี 2008 ซึ่งเป็นวิกฤตอาหารครั้งสำคัญของโลก (Global Food Crisis)ก่อนหน้านี้


การพุ่งทะยานขึ้นของราคาน้ำมัน วิกฤตเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นจากการระบาดของโควิด-19 ผนวกกับปัญหาราคาเนื้อสัตว์โดยเฉพาะการระบาดของ ASF ในเอเชีย ปัญหาความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างประเทศ และในประเทศ ทำให้ราคาอาหารในหลายประเทศทั่วโลกพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

องค์การสหประชาชาติระบุว่าในแถบแอฟริกันซาเฮล ได้แก่ บูร์กินาฟาโซ ชาด มาลี มอริเตเนีย และไนเจอร์ ประชาชนที่อดอยากเพิ่มขึ้นจาก 3.6 เป็น 10.5 ล้านคน เพราะผลกระทบต่อเนื่องที่เกิดจากวิกฤตโควิด

ในสหรัฐราคาเนื้อสัตว์เพิ่มสูงขึ้น จนถึงขนาดที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตบางแห่งต้องทำชั้นวางพิเศษป้องกันการลักขโมย ในขณะที่ยุโรปหลายประเทศรวมทั้งในสหราชอาณาจักรราคาเนื้อสัตว์ และธัญพืชพุ่งสูงขึ้นพร้อมกันจากหลายสถานการณ์ผนวกกันรวมทั้งปัญหาทางการเมืองระหว่างตะวันตกและยูเครน กับรัสเซีย เช่นเดียวกับหลายประเทศในเอเชีย เช่น จีน เวียดนาม ไทย กัมพูชา มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ ได้รับผลกระทบจากราคาเนื้อสัตว์และโปรตีนที่พุ่งสูงขึ้นตั้งแต่ 20% – 2500% จากโรคระบาด

ราคาเชื้อเพลิงฟอสซิลที่เพิ่มสูงขึ้น ยังเป็นการเพิ่มราคาปัจจัยการผลิตสำคัญ ได้แก่ ปุ๋ยเคมี และสารเคมีกำจัดศัตรูพืช ให้เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งต้นทุนเชื้อเพลิงที่ใช้ในเครื่องจักรกลการเกษตร และการขนส่งในอุตสาหกรรมอาหารทั้งระบบ ส่งผลให้ราคาอาหารทั่วโลกปรับตัวสูงขึ้น

วิกฤตอาหารคราวนี้อาจรุนแรงกว่าปี 2008 เพราะ ไม่ใช่เฉพาะราคาอาหารที่พุ่งสูงขึ้นเท่านั้น แต่เพราะรายได้ของประชาชนในหลายประเทศกลับลดต่ำลงอย่างฮวบฮาบเพราะผลพวงจากปัญหาทางเศรษฐกิจจากการระบาดของโควิด-19

ในประเทศไทย ตัวเลขประชาชนที่ถือบัตรคนจน หรือ “บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ” ซึ่งมีอยู่ 13.45 ล้านคน เมื่อปี 2564 พุ่งทะลุเป็น 20 ล้านคน ในปี 2565 หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของคนไทยทั้งประเทศ ประชาชนเหล่านี้จะได้รับผลจากวิกฤตอาหารหนักหนาสาหัสกว่ากลุ่มอื่น เพราะก่อนหน้านี้ค่าใช้จ่ายกว่าครึ่งหนึ่งของพวกเขาคือค่าใช้จ่ายด้านอาหารอยู่แล้ว
เรื่องปากท้องและความอยู่รอดของชาวบ้านคนเล็กคนน้อยคือเรื่องใหญ่ และอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองครั้งใหญ่ในระยะเวลาอันใกล้

ที่มา : BIOTHAI Facebook