ฉลาด ซื้อร่วมกับกิจกรรมรณรงค์ “กินเปลี่ยนโลก” จัดงาน สินค้าปลอดสาร อาหารเปลี่ยนโลก..กับคนฉลาดซื้อ ณ ลานที่ว่างใต้สถานีรถไฟฟ้า พญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ

Consumerthai – 15 พ.ค.52 ฉลาดซื้อจับมือกับกิจกรรมรณรงค์กินเปลี่ยนโลก ซึ่งประกอบด้วยมูลนิธิชีวิวิถี มูลนิธิสุขภาพไทย สาธิตการทำข้าวงอก และการทำครีมพอกหน้าพร้อมทั้งมีการแสดงละครคนหน้าขาว นอกจากนี้ยังมีการแจกผักกระถางให้กับผู้เข้าร่วมงานเพื่อกลับไปปลูกต่อไป ซึ่งมีผลสนใจจำนวนมาก

ในการงานนี้ได้รับเกียรติจากนายชัยภัทร เจริญพร ผอ.เขตราชเทวี ร่วมงาน โดย ผอ.เขตราชเทวีกล่าวถึงกิจกรรมครั้งนี้ว่าถือเป็นโอกาสที่คนเมืองกรุงจะหันมาใส่ใจสุขภาพ โดยการปลูกผักกินเองได้

“คน กรุงก็รักสุขภาพได้ โดยสามารถปลูกผักกระถางไว้กินเองได้ ไม่ว่าจะเป็นบวบ พริก รวมถึงผักอื่นๆ อีกมากเพื่อลดโอกาสที่จะได้รับสารพิษตกค้างจากผัก แล้วหันมาซื้อของจากร้านค้าทั่วๆไปด้วยเพื่อเป็นการกระจายรายได้แทนการซื้อ ของจากห้างใหญ่ๆ เพื่อเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชน” ผอ.เขตราชเทวีกล่าว

ด้านกิ่งกร นรินทรกุล ณ อยุธยา รองผู้อำนวยการ มูลนิธิชีววิถี กล่าวถึงกิจกรรม “กินเปลี่ยนโลก”ว่าเป็นขบวนการรณรงค์ที่เกิดขึ้นทั่วโลกเพื่อสร้างการ เปลี่ยนแปลงด้านพฤติกรรมการกิน ให้มาสนใจอาหารท้องถิ่น เพื่อเพิ่มความหลากหลายด้านอาหาร เพราะปัจจุบันถือว่าเข้าข่ายวิกฤตเพราะความหลากหลายของอาหารน้อยลง จะมีผู้ผลิตที่เป็นรายใหญ่เป็นผู้ผูกขาดในการผลิตเช่น ไก่ ที่ราคาถูกลงแต่รสชาติเหมือน “กระดาษทิชชู่”

“อยาก ให้เราหันมาใส่ใจกับการกินให้มากขึ้น อย่างน้อยๆ สิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ก็คือให้รู้ว่าอาหารที่เรากินมาจากไหน และอยากให้หันไปซื้ออาหารจากตลาดสดเพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ผลิตรายย่อยเป็น การเชื่อมโยงกับผู้ผลิตที่รักษาระบบผลิตอาหารแบบธรรมชาติ ซึ่งถือเป็นการสนับสนุนระบบเศรษฐกิจรายย่อยที่คำนึงถึงความเป็นธรรมของสังคม ตามมาแล้วความหลากหลายด้านอาหารก็จะกลับมา” รองผู้อำนวยการ มูลนิธิชีววิถี กล่าว

นอก จากนี้ภายในการยังเปิดรับสมัครอาสาสมัคร “กินเปลี่ยนโลก” โดยอาสาสมัครกินเปลี่ยนโลกนั้นทางโครงการจะส่งจดหมายข่าวถึงสมาชิกว่าจะมี กิจกรรมอะไรบ้าง เพื่อเปิดการเรียนรู้ถึงแนวทางกินเปลี่ยนโลก รวมถึงให้อาสาสมัครช่วยส่งผ่านแนวคิดสู่คนรอบข้าง รวมทั้งเป็นแนวทางปฏิบัติในการเปลี่ยนวิถีการกินของตัวเอง โดยเริ่มต้นจากการรู้ที่มาของอาหารและหันไปซื้ออาหารจากตลาดสดแทนเข้าซุป เปอร์มาร์เก็ต

สำหรับใครที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมต่อๆ ไป ติดตามได้ที่ www.food4change.in.th