เข้าสู่ยุคนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน ราคาไข่ไก่คละหน้าฟาร์มอยู่ที่ฟองละ 4 บาท เฉลี่ยไข่เบอร์ 0 ที่ขายตามท้องตลาดราคาสูงถึงฟองละ 5 บาท แพงเป็นประวัติการณ์ โดยนายกสมาคมการค้าผู้ค้าไข่ไทย ยอมรับว่า ด้วยราคาอาหารของผู้เลี้ยงไก่ไข่สูงขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ราคาขายไข่ไก่หน้าฟาร์มทะยานสูงไม่หยุด เมื่อผู้ค้ารับมาขายต่อ มีค่าขนส่งและแรงงาน ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว จึงอยากให้รัฐบาลใหม่เร่งแก้ปัญหาราคาไข่ ก่อนที่ผู้บริโภคจะต้องแบกรับภาระหนักไปมากกว่านี้

หากย้อนกลับไป ราคาไข่ไก่ เริ่มพุ่งสูงขึ้นตั้นแต่ต้นเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา และคงที่จนเข้าสู่ต้นเดือน ก.ย. โดยไม่มีวี่แววว่าราคาไข่ไก่จะลดลง ขณะที่รัฐบาลใหม่ของนายกฯ เศรษฐา ทวีสิน เตรียมเร่งแก้ปัญหาปากท้องประชาชน แต่ราคาไข่ไก่ที่เป็นสินค้าสำคัญประจำครัวเรือน กลับไม่มีทีท่าว่าราคาจะลดลง

ไทยรัฐลงข่าวว่า “ไข่ เศรษฐา แพงทะลุฟองละ 5 บาท” ต้อนรับนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรคนใหม่

และหากไม่รื้อมาตรการจัดสรรโควต้าพ่อแม่(และปู่ย่า)พันธุ์ไก่ไข่ ก็ยากที่จะแก้ปัญหาราคาไข่ได้

เพราะระบบการจัดสรรพ่อแม่พันธุ์ไก่ซึ่งจะกำหนดปริมาณไข่ที่จะผลิตได้ ปัจจุบันอยู่ในมือของผู้ประกอบการรายใหญ่ดังในภาพ การที่มีผู้ผลิตรายใหญ่ควบคุมปริมาณไข่ไก่ได้ขนาดนี้ย่อมมีอิทธิพลเหนือตลาดได้ไม่ยาก

ไม่มีทางที่จะแก้ปัญหาไข่แพงได้ โดยไม่จัดการกับการมีอิทธิพลเหนือตลาดของผู้ประกอบการรายใหญ่ ที่ควบคุมตั้งแต่อาหารสัตว์ พันธุ์สัตว์ และช่องทางการจำหน่ายไว้ในมือ

รอดูฝีมือนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีเกษตรคนใหม่กัน