มหาสารคาม – กรรมชาวนาเมืองไทย แม้ข้าวราคาจะพุ่งหลายเท่าตัว แต่ต้องมาเสี่ยงขาดทุนจากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาด เบื้องต้นนาข้าวนาปรังในมหาสารคามถูกเพลี้ยกระโดดทำลายเสียหายแล้ว กว่า 8,000 ไร่
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานนายสัญชัย จันทร์นวล นายอำเภอเชียงยืน และนักวิชาการจากสำนักงานเกษตรจังหวัดมหาสารคาม ได้ลงพื้นที่ออกสำรวจแปลงข้าวนาปรังในพื้นที่อำเภอเชียงยืน และอำเภอโกสุมพิสัย พบการระบาดหนักของเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลในข้าวนาปรังที่กำลังจะให้ผลผลิตแก่เกษตรกรเสียหายกว่า 8,000 ไร่

       นายสัญชัย จันทร์นวล นายอำเภอเชียงยืน กล่าวว่า อำเภอเชียงยืนมีทั้งหมด 8 ตำบล แต่มีเพียง 4 ตำบลในเขตชลประทานที่สามารถทำนาปรังได้ ขณะนี้เกษตรกรกำลังประสบปัญหาเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดในนาข้าวที่กำลังจะให้ผลผลิตในพื้นที่ 4 ตำบล ได้แก่ ตำบลกู่ทอง หนองซอน เหล่าบัวบาน และตำบลนาทอง จำนวนกว่า 7,000 ไร่

       ล่าสุดได้ให้สั่งการให้เกษตรอำเภอ ใช้งบกลางขององค์การบริหารส่วนตำบล ที่ประสบปัญหาทั้ง 4 ตำบล จัดซื้อยาปราบศัตรูพืช ฉีดพ่นลักษณะโอบล้อมพื้นที่ เพื่อกำจัดเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล และป้องกันการแพร่ระบาดไปยังบริเวณอื่น ซึ่งหากงบขององค์การบริหารส่วนตำบลไม่เพียงพอ ทางอำเภอก็พร้อมจะใช้งบภัยพิบัติฉุกเฉินเข้าไปสมทบเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร

โดยทางอำเภอจะรายงานพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายให้กับจังหวัดได้ทราบเพื่อประกาศเป็นเขตภัยพิบัติฉุกเฉิน และให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน
       

       ขณะเดียวกันในพื้นที่เขตอำเภอโกสุมพิสัยบางส่วน ที่มีพื้นที่ติดกับอำเภอเชียงยืนก็ได้รับผลกระทบจากเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลเช่นเดียวกัน จากการสำรวจเบื้องต้นมีพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายกว่า 1,000 ไร่ โดยทางองค์การบริหารส่วนตำบลได้มอบยาปราบศัตรูพืชให้กับเกษตรกรที่ประสบความเดือดร้อนเพื่อนำไปฉีดพ่นในพื้นที่นาของตน

       ข่าวแจ้งว่า หลังเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาลระบาดในนาข้าว เกษตรกรบางส่วนได้เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวเพื่อหนีเพลี้ยกระโดดสีน้ำตาล ส่งผลให้ผลผลิตลดลง น้ำหนักข้าวไม่ได้มาตรฐาน ข้าวลีบ และถูกกดราคาจากพ่อค้าคนกลาง แต่ก็ต้องจำยอมรับสภาพว่า ข้าวที่ขายไม่ได้ราคา และเสี่ยงต่อการขาดทุน