อิตาลี ออสเตรีย และลิธัวเนีย เป็นอีก 3 ประเทศล่าสุดของอียูที่ประกาศแบนจีเอ็มโอแล้ว คลื่นสีเขียวกำลังโหมกระหน่ำกวาดล้างพืชจีเอ็มออกไปให้พ้นจากทวีปยุโรป

Virginija Baltraitienė รัฐมนตรีเกษตรของลิธัวเนียประกาศว่า “จนถึงขณะนี้เราไม่พร้อมสำหรับจีเอ็มโอ เราต้องเลือกระหว่างการส่งเสริมการผลิตแบบเกษตรอินทรีย์หรือจะอนุญาตให้ปลูกจีเอ็มโอ เราแบนจีเอ็มโอเพราะยุทธศาสตร์ของลิธัวเนียคือเพิ่มผลิตภัณฑ์อาหารที่สะอาด และมีคุณภาพสูง”

Sabine Oberhauser รัฐมนตรีสาธารณสุขของออสเตรีย และ Gian Luca Galletti รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อม Beatrice Lorenzin รัฐมนตรีสาธารณสุขของอิตาลีได้ประกาศอย่างเป็นทางการเพื่อแจ้งแก่คณะกรรมการยุโรปว่าทั้งสองประเทศได้ใช้สิทธิตามระเบียบใหม่ของสหภาพยุโรปในการแบนพืชจีเอ็มโอ ทำให้ขณะนี้ สมาชิกในกลุ่มประเทศอียูทั้งหมด 9 ประเทศ ได้แก่ เยอรมนี ฝรั่งเศส อิตาลี ออสเตรีย กรีซ ลัตเวีย ลิธัวเนีย สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ได้ประกาศแบนการปลูกพืชจีเอ็มโออย่างเป็นทางการแล้ว

ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปอีกหลายประเทศ เช่น โปแลนด์ ฮังการี โครเอเชีย เซอร์เบีย บอสเนีย บัลแกเรีย อัลบาเนีย และเวลส์ คาดว่าจะประกาศการแบนจีเอ็มโอก่อนวันที่ 3 ตุลาคม 2558 เนื่องจากกลุ่มประเทศดังกล่าวมีจุดยืนชัดเจนมาก่อนหน้านี้ที่จะไม่ปลูกพืชจีเอ็มโอ ด้วยเหตุผลผลกระทบต่อความหลากหลายทางชีวภาพ สิ่งแวดล้อม สุขภาพ และเหตุผลทางเศรษฐกิจ/สังคมอื่นๆ

นอกเหนือจากประเทศที่เป็นสมาชิกของอียู รัสเซีย นอรเวย์ และสวิตเซอร์แลนด์ ล้วนปฏิเสธการปลูกพืชจีเอ็มโอ โดยรัสเซียนอกจากจะไม่ปลูกพืชจีเอ็มโอแล้วยังมีนโยบายอย่างชัดเจนที่จะขจัดผลิตภัณฑ์จีเอ็มโอออกจากกระบวนการผลิตอาหารทั้งหมดของประเทศอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติมได้ที่

ที่มา: BIOTHAI FACEBOOK