ประเทศไทยยังคงจมปลักสารพิษต่อไป ! เมื่อรัฐบาลมาเลเซียประกาศแบนพาราควอตแล้ว และรัฐบาลเวียดนามประกาศห้ามนำเข้าไกลโฟเซตโดยให้มีผลในทันที (รัฐบาลเวียดนามได้ประกาศแบนการใช้พาราควอตเมื่อ 2 ปีก่อนหน้านี้แล้ว)

โดยการแบนพาราควอตของมาเลเซีย จะมีผลในวันที่ 1 มกราคม 2563 หรือในอีก 10 เดือนข้างหน้า ส่วนในช่วงเปลี่ยนผ่านในระยะสั้นๆนี้ พาราควอตจะถูกอนุญาตให้ใช้ชั่วคราวในพืช 4 ชนิดเท่านั้น ได้แก่ ปาล์มอายุต่ำกว่า 2 ปี ยางพารา ข้าวไร่ และสับปะรด เท่านั้น หลังจากนั้นมาเลเซียจะแบนการใช้พาราควอตทั้งหมด ด้วยเหตุผลว่า การใช้สารพิษร้ายแรงนี้มีพิษเฉียบพลันสูงและก่อโรคพาร์กินสัน 

การลักลอบการใช้ หรือการมีไว้ในครอบครองสารพิษที่แบนหรือไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนในมาเลเซียมีโทษจำคุก 3 ปี หรือ ปรับ 10,000-20,000 ริงกิต (79,000-158,000 บาท) หรือทั้งจำทั้งปรับ

ดะโต๊ะ ซาลาห์ฮุดดิน อายูบ(Datuk Salahuddin Ayub) รัฐมนตรีเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตรแถลงต่อประชาชนว่า ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องสารทดแทนพาราควอตเพราะสามารถใช้สารอื่นทดแทนได้ 

“เมื่อฉีดพ่นพาราควอต คุณจะเห็นรอยดำบนใบพืช เกษตรกรชอบเพราะมันเห็นผลรวดเร็ว แต่รากของวัชพืชไม่ได้ตาย พวกเขาจึงต้องฉีดพ่นพาราควอตซ้ำหลายครั้ง”

“มีสารทางเลือกที่ดีกว่าต่อสิ่งแวดล้อม แม้ว่าต้องรอ 2-3 วันที่จะเห็นผล แต่พืชก็จะตายถึงราก มีประสิทธิภาพสูง และราคาแตกต่างแค่เพียงเล็กน้อยเท่านั้น”

คำแถลงของเขาขัดแย้งโดยสิ้นเชิงกับคำให้สัมภาษณ์ของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯของไทย และข้าราชการระดับสูงในกระทรวงดังกล่าวที่ระบุว่า การแบนพาราควอตจะทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น 2-4 เท่า 

ส่วนในเวียดนาม นั้น Vietnam Express รายงานเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2562 ที่ผ่านมาว่า กระทรวงเกษตรเวียดนาม ได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆและเอกชนทั้งหมดยุติการนำเข้าไกลโฟเซตโดยทันที หลังจากทราบผลการตัดสินของศาลในสหรัฐในคดีที่สอง ว่าไกลโฟเซตเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โดย Hoang Trung ผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงเกษตรเวียดนาม ให้สัมภาษณ์ว่าการประกาศแบนไกลโฟเซตจะเกิดขึ้นในระยะเวลาอันใกล้นี้ 

ในขณะที่รัฐบาลของประเทศเพื่อนบ้านตัดสินใจแบนสารพิษร้ายแรง โดยคำนึงถึงสุขภาพของประชาชนและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากกว่าผลประโยชน์ของกลุ่มธุรกิจเคมีเกษตร แต่กระทรวงเกษตรฯ กรรมการวัตถุอันตราย และรัฐบาลไทย ยังคงอนุญาตให้สามารถใช้สารพิษนี้ต่อไปได้ โดยอ้างว่ายังไม่มีผลกระทบที่ชัดเจนและเกษตรกรไม่มีทางเลือกอื่นในการควบคุมวัชพืช

อ่านรายงานข่าวการแบนพาราควอตในมาเลเซียได้ที่

https://www.thesundaily.my/local/total-ban-on-paraquat-from-2020-salahuddin-XF698356

https://theleaders-online.com/total-ban-on-paraquat-from-2020/

และรายงานข่าวการห้ามนำเข้าไกลโฟเซตของเวียดนามได้ที่ 
https://e.vnexpress.net/news/news/vietnam-acts-to-ban-cancer-causing-herbicides-3900162.html

ที่มา: BIOTHAI Facebook